Có đến 26% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm loét dạ dày. Nhưng điều mà các chuyên gia y tế quan tâm chính là căn bệnh này không còn là bệnh của người già mà độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa và tỉ lệ ngày càng tăng. Nguyên nhân chính đằng sau sự gia tăng này đến từ lối sống sinh hoạt hiện đại thường xuyên đối mặt với áp lực công việc hơn thế hệ trước.
Gần đây, nước ion kiềm tươi đang được nhiều người quan tâm với khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, sự thật về công dụng thực sự của loại nước này vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Cùng Eco Green đi tìm câu trả lời về loại nước được gán mác là “nước thần kì” nhé!
Những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày phổ biến
Lối sống hiện đại với những thay đổi chóng mặt đã mang đến cho con người nhiều tiện nghi nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chế độ ăn uống không lành mạnh, mất cân đối, tiêu thụ nhiều rượu bia, caffeine, đồ ăn nhanh,… kích thích dạ dày tiết nhiều axit dịch vị làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến loét, thủng hoặc thậm chí ung thư dạ dày.
Nguồn cơn đau dạ dày do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học cũng khá phổ biến ở thời đại ngày nay. Điều này dễ thấy ở giới trẻ khi đã quen với hình ảnh “cày ngày, cày đêm” trong mùa thi cử hay deadline mùa cuối năm. Cùng với đó, ăn uống không đúng giờ giấc và tâm lý căng thẳng kéo dài khiến dạ dày liên tục co bóp và phải tiết nhiều axit, dẫn đến tình trạng dư axit dạ dày.
Với những người bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) và người sử dụng thuốc giảm đau là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày do tăng tiết axit vượt quá mức cần thiết.
Nước ion kiềm tươi có tốt cho người đau dạ dày?
Những cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, đau quặn từng cơn hay đau quằn quại nóng rát đều là nỗi ám ảnh đối với người bị đau dạ dày. Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà cơn đau có thể kéo dài vài giờ, vài ngày gây gián đoạn công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vào những điểm căng thẳng như cuối năm hay thi cử, cơn đau càng trở nên dai dẳng và khó chịu hơn.
Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ để khẳng định nước ion kiềm tươi có công dụng chữa bệnh hay là phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày. Cho đến thời điểm hiện tại, những nghiên cứu về nước ion kiềm vẫn còn hạn chế và quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, dựa trên những phản hồi từ người tiêu dùng, nước ion kiềm tươi có thể mang lại một số lợi ích nhất định cho người đau dạ dày.
Trung hòa axit dư thừa trong dạ dày
Thông thường, axit dạ dày dao động trong khoảng pH 1,0 – 2,0 có tính axit khá cao giúp quá trình tiêu hóa thức ăn từ thịt đến những loại thực vật xơ cứng dễ dàng hơn. Và cơ thể chúng ta đủ thông minh để duy trì mức axit ở mức trung bình để không gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, khi cơ thể gặp phải những tác động tiêu cực từ lối sống không lành mạnh, căng thẳng, chế độ ăn uống kém hoặc nhiễm vi khuẩn HP, lượng axit tiết ra có thể nhiều hơn mức cần thiết, vượt quá khả năng tự cân bằng tự nhiên, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu và đau thượng vị.
Vì nước ion kiềm tươi mang tính kiềm nên có khả năng trung hòa axit tự nhiên trong dạ dày. Uống nước ion kiềm tươi mỗi ngày là lựa chọn tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, nhất là trường hợp trào ngược axit dạ dày. Với bệnh trào ngược thanh quản, nước kiềm đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa pepsin, một endopeptidase gây ra bệnh trào ngược.
Không những hữu ích cho dạ dày, nước ion kiềm tươi còn hỗ trợ tái cân bằng độ pH trong cơ thể. Nồng độ pH trong cơ thể người thường nằm trong khoảng 7.3 – 7.4 và mang tính kiềm. Nhưng việc cơ thể tiếp xúc thường xuyên với môi trường khói bụi ô nhiễm, tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể làm mất đi tính kiềm tự nhiên và dư thừa axit trong cơ thể gây lão hóa, gout, loãng xương. Nước ion kiềm tươi có tác dụng tái cân bằng độ pH cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Lưu ý khi sử dụng nước ion kiềm tươi trong quá trình điều trị bệnh dày:
- Không nên lạm dụng nước ion kiềm tươi.
- Không nên sử dụng nước ion kiềm tươi thay thế thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
Làm dịu các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, ợ hơi
Nước ion kiềm tươi có tính kiềm giúp pha loãng axit dịch vị dư thừa, nói theo cách khác là trung hòa axit dư thừa. Do đó, giảm thiểu tình trạng trào ngược axit lên thực quản, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng, ợ chua hiệu quả.
Khi môi trường pH được cân bằng là điều kiện lý tưởng cho quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả. Bên cạnh đó, cấu trúc cụm phân tử nước nhỏ nên khả năng thẩm thấu nước ion kiềm tươi vào trong tế bào cao, nhờ đó chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn. Nước ion kiềm tươi chứa còn chứa khoáng chất magie – một khoáng chất thiết yếu tham gia vào rất nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, kích hoạt enzyme tiêu hóa. Nhờ các đặc tính đặc biệt này, nước ion kiềm tươi giúp giảm thiểu các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, ợ hơi hiệu quả.
Đọc thêm: Nước ion kiềm tươi là gì? Thực hư về lợi ích của nước ion kiềm tươi đối với sức khỏe
Cách sử dụng nước ion kiềm tươi hiệu quả cho người đau dạ dày
Thời điểm uống nước ion kiềm tươi tốt nhất
Để tối đa hóa lợi ích của nước ion kiềm tươi đối với sức khỏe dạ dày, việc uống đúng thời điểm là tương đối quan trọng.
Hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ion kiềm tươi. Sau một đêm dài, dạ dày trống rỗng thường tiết ra axit trong khi lại không có thức ăn để tiêu hóa. Nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit, thanh lọc cơ thể và chuẩn bị hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho một ngày học tập và làm việc năng suất.
Trước bữa ăn 30 phút và sau bữa ăn 1 giờ, các cụm phân tử nước nhỏ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất, nhất là đối với những người thường xuyên bị ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn.
Ít người biết rằng hàm lượng hydrogen trong nước ion kiềm tươi sẽ giảm dần trong không khí sau khi rót ra. Vì hydrogen là một loại khí nên sẽ dễ dàng thoát khí khi để lâu trong điều kiện bình thường. Để hấp thụ trọn vẹn “chất chống oxy hóa” này, người dùng nên uống trực tiếp ngay tại vòi và chỉ lấy lượng nước vừa đủ uống.
Xem thêm thông tin về các loại máy gia dụng của Eco Green:
Máy tích hợp lọc nước sinh hoạt và tạo thành nước ion kiềm tươi
Máy chuyển đổi nước từ máy lọc nước RO sang nước ion kiềm tươi
Liều lượng nước ion kiềm tươi mỗi ngày
Vì nước ion kiềm tươi không phải là thuốc hay thực phẩm chức năng nên cần sử dụng thường xuyên trong thời gian đủ dài để cảm nhận được những sự thay đổi tích cực của cơ thể.
Các chuyên gia y tế khuyến nghị uống ít nhất nước ion kiềm tươi 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước cụ thể có thể điều chỉnh tùy theo cân nặng, hoạt động thể chất, thời tiết và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Khi mới bắt đầu, người dùng nên uống một lượng nước và mức kiềm tăng dần để cơ thể thích nghi với độ pH thay đổi.
Các yếu tố cần quan tâm khi mua máy lọc nước ion kiềm tươi
Khả năng xử lý nước đầu vào của máy
Nếu chưa sử dụng máy lọc nước nào, gia đình nên đầu tư máy tích hợp lọc nước và tạo nước ion kiềm tươi. Máy tích hợp của thương hiệu Eco Green sở hữu khả năng xử lý đa dạng các nguồn nước đầu vào của máy từ nước máy, nước ngầm đến nước nhiễm phèn, nhiễm mặn,…
Nếu gia đình đang sử dụng máy lọc nước RO, hãy chọn máy chuyển đổi nước ion kiềm tươi. Lựa chọn này vừa giúp chuyển nguồn nước RO sẵn có thành nước ion kiềm tươi vừa giúp gia đình tiết kiệm chi phí.
Công nghệ phù hợp với đặc điểm nguồn nước
Với tình trạng ô nhiễm ngày càng phức tạp, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân Việt Nam như nước máy, nước giếng khoan, giếng đào vẫn còn lẫn nhiều tạp chất, chất hữu cơ, vi khuẩn gây bệnh, kim loại nặng và các chất gây ung thư.
Điều quan trọng nhất để nước uống hàng ngày đạt các chỉ số chuẩn là đảm bảo các công nghệ được ứng dụng trong máy lọc nước phù hợp với nguồn nước sinh hoạt mà gia đình đang sử dụng.
Máy tích hợp của Eco Green là sự kết hợp của bộ ba công nghệ RO, MOFs và điện phân cực tan magie độc quyền. Hiểu rõ đặc thù nguồn nước tại Việt Nam, máy được ứng dụng công nghệ RO để lọc sạch mọi tạp chất, chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ đến 0,0001 micromet. Sau đó, nguồn nước tiếp tục đi qua lõi MOFs để hấp thụ các tác nhân gây ung thư như amoni (NH4+), amoniac (NH3), mùi, màu và vị của nước đầu vào. Cuối cùng, công nghệ điện phân cực tan magie cho ra nước ion kiềm tươi giàu hydrogen, khoáng chất magie, đồng thời tạo ra các cụm phân tử nước có kích thước nhỏ.
Các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tươi Eco Green đã đạt chứng nhận đạt chuẩn quốc tế ISO và đáp ứng những tiêu chí khắt khe của quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt, sản phẩm đáp ứng đầy đủ 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT dành cho nước uống trực tiếp tại vòi đạt tiêu chuẩn cao nhất. Sự chứng nhận này như lời khẳng định chất lượng vượt trội của sản phẩm và khả năng xử lý hiệu quả nguồn nước đặc thù tại Việt Nam.